Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo KTNT: Thấy gì từ mối quan hệ giữa Công ty Phố Hiến và nhà thầu Triệu Đức?

Công ty Triệu Đức là doanh nghiệp mới nổi tại huyện Ân Thi (Hưng Yên). Gần đây, Triệu Đức khá 'may mắn' khi liên tiếp trúng các gói thầu tại địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/thay-gi-tu-moi-quan-he-giua-cong-ty-pho-hien-va-nha-thau-trieu-duc-post31478.html

Có một điều lạ, mỗi gói thầu mà Công ty Triệu Đức trúng, đều có bóng dáng của Công ty Phố Hiến, một nhà tư vấn đứng sau “giúp sức”. Sự nhiệt tình đó không khỏi khiến dư luận hoài nghi, giữa Công ty Phố Hiến và nhà thầu Triệu Đức có mối quan hệ với nhau như thế nào ?

Năng lực của Công ty Triệu Đức tốt hơn mọi đối thủ ?

Với vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Triệu Đức do ông Nguyễn Mạnh Hiếu là người đại diện pháp luật, đã liên tiếp “thắng thầu” tại các gói dự án trên địa bàn huyện Ân Thi (Hưng Yên). Trong khi, các đơn vị uy tín khác cùng tham gia đấu thầu lại “bật bãi” một cách khó hiểu, điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về công tác tổ chức đấu thầu (của bên tư vấn lựa chọn nhà thầu thi công) cũng như các tiêu chí tiết kiệm ngân sách nhà nước đang có nhiều điểm “bất thường”.

Công ty Phố Hiến là đơn vị được UBND Tiền Phong phê duyệt chỉ định làm đơn tư vấn lựa chọn nhà thầu thi công công trình Nhà văn hóa xã Tiền Phong

Qua đó, gói thầu Dự án thi công xây dựng công trình nhà văn hóa xã Tiền Phong, trúng thầu với giá 7,726 tỷ đồng; gói thầu Dự án thi công xây dựng nhà văn hóa xã Văn Nhuệ, trúng thầu với giá 7,895 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng Trường THCS xã Xuân Trúc, Công ty Triệu Đức vẫn là đơn vị được lựa chọn trúng thầu với giá 8,298 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này còn trúng thêm một gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng Trường Tiểu học xã Xuân Trúc, giá tới 7,443 tỷ đồng.

Có một điểm chung đó là, các gói thầu mà Công ty Triệu Đức được lựa chọn đều trúng sát giá và có mức tiết kiệm rất thấp cho ngân sách nhà nước, thậm chí có những gói chỉ vài triệu đồng.

Được biết, Công ty Phố Hiến là đơn vị chuyên tư vấn, lập hồ sơ đấu thầu, có địa chỉ tại số 24, đường Chùa Đông (phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên). Đồng thời, Công ty Phố Hiến cũng là đơn vị được UBND Tiên Phong phê duyệt chỉ định làm đơn tư vấn lựa chọn nhà thầu thi công công trình Nhà văn hóa xã Tiền Phong. Và Công ty Phố Hiến cũng là đơn vị thường xuyên được chủ đầu tư chỉ định chọn làm đơn vị tư vấn thầu, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, cũng như trúng thầu.

Vì sao chọn Công ty Phố Hiến là đơn vị tư vấn?

Được biết, việc chỉ định Công ty Phố Hiến tham gia công tác đấu thầu, xã Tiền Phong tự ý làm và không báo cáo xin ý kiến UBND huyện Ân Thi. Qua đó, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, quy trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư có thực sự công khai minh bạch. Liệu Công ty Phố Hiến và Công ty Triệu Đức có bắt tay với nhau và giữa hai đơn vị này có mối quan hệ như thế nào? Bởi, Công ty Triệu Đức liên tiếp thắng thầu ở các dự án do Công ty Phố Hiến làm đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu.

Dự án xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong do Công ty Triệu Đức thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình thực hiện đấu thầu dự án xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong, tất cả chỉ có 3 nhà thầu tham gia, trong đó có Công ty Triệu Đức. Như những cuộc đấu thầu trước đây, kịch bản tiếp tục lặp lại khi Công ty Triệu Đức vẫn là đơn vị trúng thầu với mức rất sát giá, tiết kiệm ngân sách cho nhà nước ở mức rất thấp. Những nhà thầu bị loại đều có lý do rất quen thuộc như không nộp báo cáo tài chính, không chứng minh được tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu… Ngược lại, Công ty Triệu Đức đều được nhận xét đáp ứng tốt mọi điều kiện.

Được biết, ngoài gói thầu trên, Công ty Triệu Đức cũng đang là nhà thầu thi công một dự án ở xã Văn Nhuệ, giá trúng thầu là 7,895 tỷ đồng, tiết kiệm được 7 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hữu Thắng

Tìm kiếm:✨

  • Triệu Đức, Văn Nhuệ, Gói thầu, Thầu, UBND huyện Ân Thi, Ân Thi, Đấu thầu, Nhà thầu, Thắng thầu, Nguyễn Mạnh Hiếu, Hiến Nam, Trúng thầu, Thi công xây dựng, Mời thầu, Nhà văn hóa, Báo Kinh tế nông thôn, Hưng Yên, Lập hồ sơ, Chỉ định, Làm đơn