Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo GD&TĐ: Dịch tả lợn châu Phi đang ở điểm thấp nhất của chu kỳ

Sáng 6/11, trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Sơn (đoàn Hà Tĩnh), về thực hiện chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, chu kỳ dịch bệnh đang ở điểm thấp nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/dich-ta-lon-chau-phi-dang-o-diem-thap-nhat-cua-chu-ky-4045293-v.html

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn sáng 6/11 - Ảnh: Quang Khánh

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dịch tả lợn châu Phidịch bệnh lịch sử ở nước ta, cũng như trên thế giới. Chưa bao giờ có một dịch bệnh ảnh hưởng mạnh như vậy, khi tỷ lệ chết do nhiệm bệnh gần như là 100%.

Điểm khó nữa là 100 năm nay thế giới chưa có loại virus này và trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay có tốc độ lây lan nhanh hơn.
Từ khi xuất hiện dịch bệnh ở Trung Quốc vào năm 2018 đến nay đã có 28 quốc gia xảy ra dịch bệnh với khoảng 30% đàn lợn của thế giới bị ảnh hưởng. Dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra một cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có.
Ngay từ khi Trung Quốc xảy ra dịch bệnh tháng 8/2018, Bộ NN&PTNT đã triển khai họp bàn về ngăn ngừa lây lan. Do vậy, về mặt nhận thức, chúng ta ý thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh này, đã có kịch bản, ngay từ tháng 9/2018 đã có diễn tập ứng phó.

Năm 2019, ổ dịch đầu tiên đã xảy ra ở Hưng Yên và hiện đã lan trên toàn quốc, gây tổng thiệt hại 5,7 triệu con lợn, bằng 81% tổng sản lượng cân thịt lợn của cả nước.

Với sự nỗ lực của các địa phương, bộ, ngành trong phòng, chống dịch Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện chu kỳ dịch bệnh đã rơi vào điểm thấp nhất.

Nếu tháng 6/2018, đỉnh điểm phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, thì hiện còn dưới 400 nghìn con. Đến nay, 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn tái phát. Tại Hưng Yên, hiện 100 xã không còn xuất hiện lại đàn lợn bị dịch bệnh.

Cao Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Lợn, Tiêu hủy, Lây lan, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Dịch bệnh, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Nguyễn Sơn, Thịt lợn, Chu kỳ, Bộ NN&PTNT, Ổ dịch, Dịch, Chất vấn, Tổng sản lượng, Hưng Yên, Họp bàn, Đại biểu quốc hội, Tái phát, Nhiệm