Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Báo Infonet: Luật Cán bộ, công chức: Bỏ hình thức giáng chức, khỏi nể nang!

'Việc áp dụng hình thức giáng chức sẽ dẫn tới tình trạng nể nang, né tránh không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật', đây là quan điểm của ĐB Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) về nội dung bỏ hình thức 'giáng chức' trong Luật Cán bộ, công chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/luat-can-bo-cong-chuc-bo-hinh-thuc-giang-chuc-khoi-ne-nang-post317862.info

Sáng nay (24/10), Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Trước đó, dự thảo luật này đã được đưa ra Quốc hội bàn thảo tại kỳ họp thứ 7 (diễn ra vào tháng 6/2019). Điểm đáng lưu ý trong dự thảo luật này là nội dung mà Bộ Nội vụ - cơ quan chủ trì soạn thảo đề xuất đó là bổ sung hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu nhưng có sai phạm trong thời gian công tác.

Theo đó, tùy mức độ, tính chất vi phạm họ phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có vi phạm.

Dự thảo Luật cũng bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức", giữ lại bốn mức kỷ luật khác là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc để tương thích với bốn hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng (gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ).

Nhiều ĐB bày tỏ đồng tình với quy định này, bởi nó ngăn chặn được tình trạng nể nang trong xử lý sai phạm của cán bộ. Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Hưng Yên) đồng tình với đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đối với công chức tại khoản 1 Điều 79 thay bằng kỷ luật cách chức.

Bởi theo đại biểu Phúc, điều này đảm bảo tương ứng với khối hình thức xử lý đảng viên là: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Do vậy công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý có 4 hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

Ngoài ra, theo đại biểu của Hưng Yên, việc áp dụng hình thức giáng chức sẽ dẫn tới tình trạng nể nang, né tránh không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

"Về hình thức kỷ luật giáng chức sẽ xung đột với việc bố trí công chức theo vị trí việc làm, bởi hình thức giáng chức thực chất chỉ là bổ nhiệm vào vị trí chức vụ thấp hơn, trong khi vị trí đó đã được định đủ số lượng lãnh đạo quản lý. Hơn nữa người bị xử lý kỷ luật giáng chức mà vẫn công tác trong cơ quan cũ, vẫn trong lĩnh vực chuyên môn cũ sẽ gây khó khăn cho người lãnh đạo mới trong thực hiện nhiệm vụ và tham mưu" - đại biểu Phúc cho biết thêm.

Huyền Anh

Tìm kiếm:✨

  • Luật Cán bộ, Giáng chức, Nguyễn Thị Phúc, Nể nang, Luật Viên chức, Tư cách, Nghỉ hưu, Công chức, Khiển trách, Khai trừ, Cách chức, Chức vụ, Kỷ luật, Nghỉ việc, Xóa, Dự thảo luật, Thôi việc, Cảnh cáo, Né tránh, Nghiêm minh