Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Báo NĐ&ĐS: Hưng Yên: Chính quyền địa phương không biết doanh nghiệp xây dựng 'chui'?

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngân Hà (Hưng Yên) ngang nhiên xây dựng nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng với diện tích 13.048 m2 trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/hung-yen-chinh-quyen-dia-phuong-khong-biet-doanh-nghiep-xay-dung-chui-23827

Xây dựng nhà máy khi chưa được cấp phép

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh của bạn đọc về việc công ty TNHH Ngân Hà xây dựng công trình Nhà máy sản xuất lô sợi đánh bóng không có giấy phép xây dựng trên địa bàn xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là Dự án được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý chủ trương đầu tư theo Quyết định 134/QĐ-UBND ngày 25/7/2017 với 10 hạng mục xây dựng bao gồm: Công trình nhà xưởng sản xuất với diện tích 3.073 m2, công trình nhà điều hành với diện tích 302 m2, nhà bảo vệ 13 m2, nhà để xe 365 m2, nhà bơm nước sạch 32 m2, cột cờ 3,4 m2, nhà kho 1.500 m2, nhà rác 50 m2, bể nước ngầm 767 m2, bể xử lý nước thải, trạm biến áp... với tổng diện tích 13.048 m2.

Trong khi tiến hành làm các thủ tục để được cấp phép xây dựng, công ty TNHH Ngân Hà đồng thời tiến hành xây dựng các dãy nhà xưởng và công trình phụ trợ, làm việc với điện lực Yên Mỹ để ký hợp đồng mua bán điện phục vụ sản xuất, với xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Yên Mỹ để đấu nối hệ thống nước thải.

Khu vực công ty TNHH Ngân Hà.

Các công trình xây dựng với diện tích hàng nghìn m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Và đến nay, theo ghi nhận của phóng viên thì công trình đã hoàn thành nhiều hạng mục như nhà điều hành, nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 đi vào hoạt động sản xuất, hàng ngày có hàng trăm công nhân ra vào công ty, bãi để xe của nhà máy lúc nào cũng chật cứng.

Theo phản ánh, trong suốt quá trình xây dựng, các cấp chính quyền cũng không hề có biện pháp ngăn chặn nào như đình chỉ thi công, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt.

Chính quyền địa phương có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Đặng Tân Cương - Chủ tịch UBND xã Ngọc Long - thừa nhận, đúng là nhà máy đã đi vào hoạt động từ nhiều tháng nay, xã có nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công. Trách nhiệm của xã chỉ là nhắc nhở và báo cáo lên trên. Ông Cương cho biết, huyện Yên Mỹ cũng chưa thông báo cho xã về việc đình chỉ thi công hay xử phạt vi phạm hành chính đối với những công trình xây dựng không phép theo qui định pháp luật về xây dựng.

Khi phóng viên phản ánh về vấn đề trên với ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, và hy vọng sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng thì ông Dũng cho biết mới nắm được thông tin sự việc do phóng viên cung cấp. Tuy nhiên, khi đề cập đến trách nhiệm quản lý nhà nước về sai phạm kể trên, ông Dũng cho rằng đây là doanh nghiệp của tỉnh hoạt động trên địa bàn huyện nên huyện chỉ có thể nhắc nhở khi phát hiện sai phạm.

“Mọi vấn đề các anh muốn tìm hiểu thì liên lạc với Sở xây dựng, phòng quy hoạch”, ông Dũng nói.

Việc một công trình hàng ngàn m2 của Công ty TNHH Ngân Hà được xây dựng ngay trên mặt đường tỉnh lộ 376 (tuyến đường giao thông huyết mạch của huyện Yên Mỹ) trong thời gian dài mà chính quyền địa phương không xử lý đã khiến dư luận hoài nghi và cho rằng chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp xây dựng ''chui''.

Để giải đáp băn khoăn trên của dư luận, rất cần câu trả lời của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, cũng như UBND tỉnh Hưng Yên?

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Khoản 1 điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP qui định về xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng nêu rõ:

Điều 12. Xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng

Những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau:
a) Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;
b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;
c) Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

NPV

Tìm kiếm:✨

  • Công ty TNHH Ngân Hà, Yên Mỹ, Thi công xây dựng, UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Yên Mỹ, Phá dỡ, Hưng Yên, Công trình xây dựng, Chui, Đánh bóng, Nhà xưởng, Ngọc Long, Không biết, Đấu nối, Giấy phép, Vi phạm hành chính, Ngang nhiên, Cần câu, Cột cờ, Cưỡng chế