Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Báo Zing: Mỹ bắt giữ 453 tấn thịt lợn lậu Trung Quốc trong mỳ tôm, nước giặt

Lực lượng hải quan Mỹ vừa thu giữ 453 tấn thịt lợn Trung Quốc nhập lậu giấu trong những hộp mỳ tôm, thùng nước giặt quần áo, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/my-bat-giu-453-tan-thit-lon-lau-trung-quoc-trong-my-tom-nuoc-giat-post926820.html

Số hàng nhập lậu đã bị tịch thu tại cảng New York và New Jersey trong tuần qua, sau khi đã có 112 ca nhiễm tả lợn châu Phi ở Trung Quốc kể từ tháng 8/2018. Trung Quốc hiện là quốc gia có quy mô đàn lợn lớn nhất thế giới và đã ghi nhận dịch tả châu Phi tại 28 tỉnh thành.

Hải quan Mỹ đã thu giữ hơn 50 container thịt lợn được buôn lậu trái phép vào địa phận New Jersey và cho hay số hàng này có thể gây "thiệt hại nghiêm trọng".

453 tấn thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc được giấu dưới dạng hàng hóa như mỳ tôm, nước giặt quần áo. Ảnh: Sở Hải quan New York.

Số thịt lợn trên, theo cơ quan chức năng, đã được các đối tượng buôn lậu ngụy trang dưới dạng các hộp mỳ ăn liền và thùng nước giặt quần áo.

"Việc thu giữ số hàng này là một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng", ông Anthony Bucci, đại diện Hải quan và Biên phòng Mỹ cho hay.

Khi được hỏi về việc liệu số thịt lợn bị thu giữ có mầm bệnh tả châu Phi hay không, vị này cho hay "sự việc đang tiếp tục được điều tra". Cũng theo ông Bucci, cơ quan điều tra liên bang đang làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vụ việc này.

Cơ quan chức năng ước tính lô hàng lậu trên có thể gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD lên ngành chăn nuôi Mỹ nếu gây dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Hiện các ổ dịch tả lợn tại Trung Quốc chủ yếu là các trang trại cùng một trường hợp tại lò giết mổ. Dịch khiến lợn nuôi chết sau hai ngày nhiễm bệnh, tuy nhiên không lây trực tiếp sang người. Khoảng một triệu con lợn đã bị tiêu hủy nhằm kiểm soát dịch.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã lên mức cao nhất trong vòng 14 tháng kể từ khi dịch tả lợn bùng phát khiến nguồn cung suy giảm.

Cơ quan chức năng Mỹ cũng quyết định tăng cường các biện pháp phòng ngừa sau khi Việt Nam ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào tháng trước.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay sẽ tăng cường lượng chó nghiệp vụ để đánh hơi thịt lợn nhập lậu tại các sân bay và hải cảng để ngăn dịch tràn vào Mỹ.

Ngày 19/2, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gần 300 con lợn bị tiêu hủy. Đến ngày 28/2, dịch lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh và lan nhanh đến các địa phương tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Ngô Minh

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Ổ dịch, Châu phi, Chăn nuôi, Thanh Hóa, Bệnh, Thịt lợn, Kiểm soát, Buôn lậu, New Jersey, Phát hiện, Trái phép, Thu giữ, Trung Quốc, Thành phố New York, Hưng Yên, Hải Phòng, Anthony Bucci, Cảng New York, Biên Phòng Mỹ, Mì ăn liền, Lây gián tiếp, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch, Hình dịch, Mang mầm bệnh, Nguồn bệnh