Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Báo Hải Quan: Virus Dịch tả lợn châu Phi chắc chắn bị tiêu diệt khi nấu chín

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu phi đều đã bị tiêu hủy, không 'lọt' ra thị trường. Bệnh dịch này tuyệt đối không lây sang người và khi được chế biến ở nhiệt độ trên 70 độ C, virus Dịch tả lợn châu Phi chắc chắn bị tiêu diệt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/virus-dich-ta-lon-chau-phi-chac-chan-bi-tieu-diet-khi-nau-chin-101340.html

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Thanh

Chỉ 0,1% tổng đàn lợn mắc bệnh

Phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn” diễn ra chiều nay 19/3, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Tính đến 19 giờ ngày 18/3, Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 294 xã, 62 huyện thuộc 19 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn… và gần đây nhất là tỉnh Thừa Thiên – Huế. Các ban ngành chức năng đã phải tiêu hủy 34.774 con lợn, chiếm khoảng 0,1% tổng đàn lợn của cả nước.

“Đến nay, toàn bộ dịch xảy ra ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có bất kỳ trang trại nào quy mô trên 500 con lợn bị bệnh. Trang trại chăn nuôi lớn nuôi rất nhiều, muốn tiêu thụ bắt buộc phải qua kiểm dịch thú y. Đến thời điểm này, Cục Thú y chưa nhận được thông tin từ hệ thống thú y kiểm soát và các kênh khác về vấn đề các trang trại chăn nuôi lợn lớn có nhiễm Dịch tả lợn châu Phi. An toàn sinh học rất quan trọng, đang được các đơn vị chăn nuôi quy mô lớn thực hiện triệt để”, ông Long nói.

2 ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Hưng Yên và Thái Bình, song chỉ trong vòng 1 tháng, dịch đã lây lan rộng và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Về mặt nguyên nhân dịch lây lan nhanh, ông Nguyễn Văn Long nêu rõ: Phổ biến nhất là một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức được đầy đủ tính chất nguy hiểm của dịch, vì lợi ích trước mắt nên đã có hiện tượng bán chạy lợn ốm, lợn chết, vận chuyển, giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn tới dịch bệnh lây lan nhanh và ở diện rộng.

Bên cạnh đó, virus Dịch tả lợn châu Phi có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường và dụng cụ chăn nuôi. Trong khi đó, phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

“Ngoài ra, qua các kết quả điều tra tại ổ dịch tại Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, chúng tôi nhận thấy các chủ hộ chăn nuôi đã xin thức ăn thừa từ bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn và đem về cho lợn ăn ngay mà không qua xử lý nhiệt, dẫn tới mầm bệnh phát tán ra diện rộng”, ông Long nói.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin thêm: Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ cao. Cụ thể, cả nước có gần 3 triệu nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng tổng đàn lợn chỉ chiến hơn 40%. Các hộ chăn nuôi đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng. Đây là 1 trong những lý do khiến chỉ trong hơn 1 tháng, tốc độ Dịch tả lợn châu Phi lan ra 18 tỉnh, thành.

Đừng “quay lưng” với thịt lợn

Thời gian gần đây, trước tình hình lây lan nhanh của Dịch tả lợn châu Phi, trong đời sống tiêu dùng đã xuất hiện tâm lý “tẩy chay” thịt lợn. Về vấn đề này, ông Dương phân tích: Hiện nay đã có hơn 34.000 con lợn bị bệnh và cả lợn nằm trong ổ dịch bị tiêu hủy. Con số này rất nhỏ so với tổng đàn lợn cả nước là khoảng 28-29 triệu con. Thịt lợn đang lưu hành trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn.

“Mong muốn là Dịch tả lợn châu Phi nhanh chấm dứt ở Việt Nam, song không thể trong một sớm một chiều. Hiện nay, 70% tiêu dùng thực phẩm trong nước là dùng thịt lợn. Việc của ngành chăn nuôi là vẫn phải đảm bảo cung cấp thịt cho người tiêu dùng. Ăn thịt lợn lúc này, người tiêu dùng sẽ góp phần đáng kể cùng các cơ quan quản lý tham gia chống dịch. Sự vô tình của người tiêu dùng sẽ làm trầm trọng thêm công tác chống dịch”, ông Dương nhấn mạnh.

Về cách chọn lựa, tiêu thụ thịt lợn an toàn, PGS.TS Phan Thị Thanh Tâm- Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn mà lựa chọn những sản phẩm uy tín. Đối với các loại thịt lên men như thịt muối, nem chua, thịt chua…, các loại giun, sán chưa thể bị loại bỏ hết nên tốt nhất người tiêu dung hạn chế sử dụng.

Cơ quan chức năng khẳng định, toàn bộ sản phẩm thịt lợn được chế biến, đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường đều là thịt an toàn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Cũng theo bà Phan Thị Thanh Tâm: Ở khâu nhận biết nguyên liệu thịt lợn, muốn an toàn cho người tiêu dùng về mặt lý thuyết cần có dấu kiểm định lợn của cơ quan thú y. Về mặt cảm quan, thịt lợn bị Dịch tả lợn châu Phi, ngoài việc sốt, xuất huyết thì lợn có vết tím, xám ở vùng bụng, chân, thịt không có độ mềm dẻo, săn chắc...

Ngoài vấn đề tiêu dùng thịt an toàn, liên quan đến khâu phòng chống dịch, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nêu quan điểm: Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, an toàn sinh học nghiêm ngặt trong khu chăn nuôi lợn là rất quan trọng. Về quy trình chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, bà con nông dân cần chọn giống là những con của cặp bố mẹ có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng và được tiêm phòng đầy đủ.

“Về thức ăn phải đủ hàm lượng dinh dưỡng và được kiểm soát đảm bảo không bị nấm mốc, ôi thiu. Nước uống cho đàn lợn phải sạch sẽ. Bên cạnh đó, đàn lợn cần được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Hiện, bà con thực hiện tiêu độc khử trùng chưa đúng khuyến cáo, chưa đúng khoa học kỹ thuật. Để đạt được hiệu quả cao trong sát trùng bà con cần chú ý làm sạch chuồng trại trước khi tiêu độc khử trùng”, bà Hạnh nói.

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Thịt lợn, Tẩy chay, Vi-rút, Bệnh dịch, Nem chua, Chăn nuôi, Bệnh, Tiêu dùng, Vệ sinh, Nhiệt độ, Thú y, Hưng Yên, Chế biến, Xuất huyết, Khuyến cáo, Lây lan, Phòng bệnh, Dịch bệnh, Tiêu diệt, Dịch cúm gia cầm, Thịt hun khói, Xử lý nhiệt, Nem chạo, Sán dây, Bệnh phẩm, Mắc dịch