Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Báo Gia Đình VN: Thanh Hóa tiêu hủy 1.230 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi với trọng lượng 62.829 kg

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra nhiều hộ chăn nuôi của 3 huyện Yên Định, Thiệu Hóa và TP. Thanh Hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/thanh-hoa-tieu-huy1230-con-lon-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-voi-trong-luong-62829-kg-d141356.html

Tiêu khử trùng dịch tả lợn Châu phi tại thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa thì dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, vào ngày 23/2/2019, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên tại gia đình ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long và lan rộng xuống 2 xã Định Bình và Định Thành (huyện Yên Định). Khi ngành chức năng đang khẩn trương dập dịch tại đây thì ngày 5/3 lại phát sinh dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng, xóm 1, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa với 4/10 con lợn bị nhiễm bệnh.

Dịch tả lợn còn được phát hiện tại nhiều hộ gia đình, nâng tổng số lên 17 hộ thuộc 9 thôn của huyện Thiệu Hóa và tiêu hủy tại đây 334 con lợn với trọng lượng 20.565kg.

Tính từ ngày 23/2/2019 đến 12h ngày 16/3/2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 28 hộ của 17 thôn, 15 xã của 3 huyện Yên Định, Thiệu Hóa và TP. Thanh Hóa buộc phải tiêu hủy 1.230 con lợn, trọng lượng 62.829 kg.

Tiêu hủy lợn bị dịch tại gia đình ông Lê Văn Chinh, xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, qua nhận định ban đầu về tình hình dịch bệnh của 28 hộ chăn nuôi có dịch tả lợn Châu phi của 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa cho thấy, có 14/28 hộ lấy thức ăn chăn nuôi có xe cám vận chuyển từ nhà máy thức ăn chăn nuôi đóng trên địa bàn các tỉnh có dịch là Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng. Các xe vận chuyển thức ăn chăn nuôi vào trang trại không thực hiện sát trùng phương tiện, hàng hóa và công nhân lái xe.

Riêng 4 hộ chăn nuôi liền kề bên các hộ có lợn mắc bệnh và sau 10 ngày cũng xảy ra dịch bệnh (đây được xem la có sự lây lan trực tiếp từ các hộ chăn nuôi lợn bị bệnh) do yếu tố con người giao lưu qua lại hoặc chuột, chim, chó mèo, côn trùng…

Có 10 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn mua thịt lợn về ăn, sử dụng thức ăn thừa tận dụng nấu cám cho lợn ăn, có thương lái đến thăm mua lợn. Đây là 10 hộ nhận định lây lan dịch bệnh là do yếu tố con người qua lại giữa các vùng dịch mang mầm bệnh hoặc có trong thịt lợn ốm lây lan. Ngoài ra, có thể có các nguyên nhân khác…

“Do đến thời điểm hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu phi chưa có vắc xin, chưa có thuốc chữa, đặc biệt là chưa có nghiên cứu, xác định cụ thể các hình thức lây lan dịch tả lợn Châu phi nên việc đề ra các biện pháp khống chế và ngăn chặn chưa hiệu quả, diễn biến tình hình dịch tả lợn Châu phi đã và đang rất phức tạp, có chiều hướng lây lan nhanh, rộng trên địa bàn các tỉnh miền Bắc; Bắc Trung bộ và tỉnh Thanh Hóa” ông Giang cho biết.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1,2 triệu con lợn đang được nuôi tại 500 trang trại tập trung; 2.334 gia trại; 190.197 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với 2.414 cơ sở, điểm giết mổ và 488 chợ có bán thực phẩm lợn thịt.

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Lây lan, Chăn nuôi, Khử trùng, Dịch bệnh, Vận chuyển, Ngăn chặn, Thịt lợn, Bệnh, NN&PTNT, Khống chế, Thanh Hóa, Trang trại, Yên Định, Lợn thịt, Hưng Yên, Thiệu Hóa, Hà Nam, Phương tiện, Hải Phòng, Lợn nái, Mầm bệnh, Bắc bộ, Nguồn bệnh, Lò mổ, Côn trùng, Thương lái