Thứ Năm, 21 tháng 3, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Tọa đàm 'Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ozon'

Chiều 12/3/2019, tại nhà máy Daikin Việt Nam (KCN Thăng Long II, Phùng Chí Kiên, Mỹ Hào, Hưng Yên) đã diễn ra tọa đàm 'Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng Ozon'. Đây là hoạt động hưởng ứng nằm trong trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/toa-dam-tiet-kiem-nang-luong-bao-ve-tang-ozon/20190322074830867

Bảo vệ tầng Ozon, giảm trừ hiệu ứng nhà kính

Năm 2019 đánh dấu Việt Nam tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất bước sang năm thứ 11. Với khẩu hiệu “Tiết kiệm năng lượng, Bảo vệ trái đất”, chương trình kêu gọi cộng đồng cùng tích cực hành động bảo vệ “mái nhà chung” là hành tinh sống của con người.

Một trong những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là tầng ozon - trung tâm bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bị bức xạ tia cực tím gây hại, đang bị tàn phá do ô nhiễm. Khí thải Chlorofluorocarbon (CFC) được khẳng định là tác nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để loại bỏ việc sử dụng các chất CFC bằng hydrofluorocarbon (HFC). Tuy nhiên, năm 2016, các nước thành viên Nghị định thư Motreal đã thông qua “Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về kiểm soát và loại trừ các chất HFC” (gọi tắt là Bản sửa đổi)trong khuôn khổ Nghị định tư Motreal. Nguyên nhân bởi HFC là là chất khí làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Về lộ trình của Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi này, Cục Biến đổi khí hậu đã thực hiện đánh giá tác động về mặt kinh tế, xã hội khi Việt Nam tham gia Bản sửa đổi này và hiện đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định của Bản sửa đổi, các nước đang phát triển thực hiện lộ trình loại trừ các chất HFC như sau:

2024 đến 2028: sử dụng 100% mức tiêu thụ cơ sở;

2029 đến 2034: sử dụng 90% mức tiêu thụ cơ sở;

2035 đến 2039: sử dụng 70% mức tiêu thụ cơ sở;

2040 đến 2044: sử dụng 50% mức tiêu thụ cơ sở;

Từ 2045: sử dụng 20% mức tiêu thụ cơ sở.

Khi Bản sửa đổi có hiệu lực ở Việt Nam, Chính phủ cam kết sẽ tuân thủ lộ trình loại trừ các chất HFC.

Thực hiện loại trừ các chất HFC, các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp có cơ hội thay đổi công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh tế, sản xuất bền vững, tăng sức cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội mới trong kinh doanh góp phần giải quyết công ăn, việc làm và phát triển kinh tế - xã hội.

“Cục Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục phối hợp với các Tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ để đồng hành, hỗ trợ cùng các doanh nghiệp loại trừ thành công các chất do Nghị định thư Montreal kiểm soát, đảm bảo lợi ích khí hậu và lợi ích của các doanh nghiệp”, Đại diện Bộ Công thương cho hay.

Dán nhãn năng lượng và cam kết xanh với người tiêu dùng

Các khách mời tham gia tọa đàm.

Dán nhãn năng lượng là giải pháp hiệu quả giúp định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ozon và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Tại Việt Nam, chương trình dán nhãn năng lượng bắt đầu triển khai từ năm 2008 theo hình thức tự nguyện, hình thức bắt buộc thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2013.

Mục tiêu Chương trình dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng (480 triệu USD) tương đương sẽ giảm 34 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2030. Lượng tiết kiệm điện quốc gia hàng năm sẽ vào khoảng 6.000 GWh / năm, giảm được nhu cầu tương đương với khoảng hai nhà máy điện đốt than 1000 MW.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, kể từ khi chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc áp dụng ngày 1/7/2013 đến tháng 6/2018, đã có khoảng 15.000 mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được dán nhãn năng lượng. Lượng sản phẩm bán ra của các thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng như quạt điện, máy thu hình, máy điều hòa chiếm hơn 90% tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường.

Báo cáo của Hội Điều hòa không khí Việt Nam, ước tính lượng điện năng tiết kiệm được hàng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí có hiệu suất cao vào khoảng trên 100 triệu kWh/năm. Theo báo cáo của tổ chức CLASP (Mỹ) tới năm 2017 gần như toàn bộ 100% các sản phẩm điều hòa tại Việt Nam đã được dán nhãn trên thị trường; Số mẫu đạt 4 sao và 5 sao chiếm 62.8%.

Không chỉ là hành động góp phần bảo vệ môi trường Xanh, nhãn dán năng lượng còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay sản phẩm đảm bảo hiệu suất năng lượng mong muốn trên thị trường. Hay nói cách khác, nhãn dán năng lượng là giải pháp tiết kiệm tài chính tối đa cho mỗi gia đình.

Hiện trên thị trường có hai loại nhãn dán năng lượng. Loại thứ nhất là nhãn so sánh, cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng so sánh với các sản phẩm cùng loại, được hiển thị tương ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng, từ 1- 5 sao. Số sao càng lớn, càng có hiệu suất tốt. Loại thứ hai là nhãn xác nhận, chứng nhận phương tiện, thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất so với phương tiện, thiết bị khác cùng loại. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào hai loại nhãn dán này để đưa ra sự lựa chọn thông minh và phù hợp.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Chất khí, Năng lượng tối, Quạt điện, HFC, Tọa đàm, Điều hòa, Carbon dioxide, Tiêu dùng, Trái đất, Năng lượng, Bức xạ, Bộ công thương, Tiết kiệm, Điện năng, Biến đổi, Khí hậu, Hưng Yên, Bắt buộc, Mỹ Hào, Tài nguyên, Tàn phá, Nhà máy điện, Hành tinh, Nước đang phát triển