Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Báo Công Lý: Hưng Yên: Thanh tra huyện Văn Giang ngăn cản công dân thực hiện quyền mời luật sư?

Nhiều hộ dân ở thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đồng loạt viết đơn tố cáo Thanh tra huyện Văn Giang có hành vi ngăn cản công dân thực hiện quyền mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Thanh tra huyện ngày 11/3.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/ban-doc/hung-yen-thanh-tra-huyen-van-giang-ngan-can-cong-dan-thuc-hien-quyen-moi-luat-su-290714.html

Khiếu kiện kéo dài

Theo đơn thư tố cáo của 15 hộ dân ở thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên: Đất nông nghiệp của các hộ đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, có thời hạn sử dụng đến năm 2013. Nhưng trước đó năm 2004, bà Lê Thị Lan - Cán bộ địa chính xã Nghĩa Trụ đã đến vận động các hộ dân, cho một công ty mượn đất để làm dự án trang trại trong thời hạn 10 năm, hết thời hạn 10 năm người dân sẽ được trả lại đất để canh tác.

Do rất tin tưởng vào uy tín cũng như lời hứa hẹn của bà Lan nên 15 hộ dân đã đồng ý cho mượn đất. Sau đó, tự tay bà Lan chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc cho mượn đất này và hướng dẫn các hộ dân ký vào 02 bản hợp đồngchuyển nhượng quyền sử dụng đất theo mẫu đã được đánh máy sẵn nội dung và đã có chữ ký sẵn của bên nhận chuyển nhượng.

Khi ký “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, người dân thắc mắc với bà Lan, là tại sao cho mượn đất mà lại ký vào “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” thì bà Lan đã nói rằng, đây là hợp đồng được soạn sẵn theo mẫu chung, nhưng bản chất vẫn là cho công ty mượn đất để chuyển đổi sang làm trang trại, có thời hạn 10 năm. Hợp đồng này chỉ mang tính hình thức và không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, các hộ dân cứ yên tâm, không phải lo lắng gì cả.

Thanh tra huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không cho người dân mời luật sư vào làm việc.

Không được chấp nhận luật sư vào làm việc, người dân bức xúc ra về

Khi tiến hành ký Hợp đồng chỉ có bà Lê Thị Lan – cán bộ địa chính xã, ông Nguyễn Như Hoàn - trưởng thôn Đại Tài và các hộ dân là bên chuyển nhượng mà không có mặt bên nhận chuyển nhượng. Ngoài họ và tên thì các thông tin cá nhân của người nhận chuyển nhượng cũng không được thể hiện trên hợp đồng, người dân chỉ biết rằng, họ không có hộ khẩu tại địa phương. Tuy nhiên, khi đối chiếu các hợp đồng chuyển nhượng của các hộ dân thì đều thể hiện có 07 người đứng tên hợp đồng đó là: Nguyễn Thị Hằng Thanh, Nguyễn Thị Kim Anh, Vũ Anh Dũng, Trịnh Văn Tiến, Lê Đình Thành, Lê Hùng Cường và Lê Việt Hùng.

Khi người dân ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xong thì bà Lan giữ 1 bản và đưa cho mỗi hộ dân giữ 1 bản. Các bản hợp đồng mà người dân giữ đều không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Đến ngày 26/06/2010, khi UBND xã Nghĩa Trụ dán niêm yết Thông báo số 124/TB-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thu hồi đất tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Đại Tài do Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Lê – Hoàng làm Chủ đầu tư thì người dân mới biết mình đã bị lừa, đất của mình “đang cho mượn” có thời hạn đến năm 2013 đã được sang tên cho người khác và sắp bị thu hồi.

Thanh tra huyện từ chối luật sư tham gia giải quyết vụ việc?

Các hộ dân đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, trong đó có UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang.

Ngày 08/03/2019, các hộ dân nhận được giấy mời của Thanh tra huyện Văn Giang có nội dung: “Thực hiện Công văn số 398/UBND-TCD ngày 26/02/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 316/TB-UBND ngày 21/08/2018 của UBND tỉnh thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý, giải quyết đơn của công dân thôn Đại Tài, xã Nghĩa Trụ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Văn Giang. Để có cơ sở tham mưu việc giải quyết dứt điểm vụ việc, Thanh tra huyện tổ chức buổi làm việc với các công dân tố cáo để tiếp nhận các hồ sơ, tài liệu, bằng chứng liên quan đến nội dung tố cáo.”

Theo phản ánh, vào 15h ngày 11/03/2019, theo giấy mời, các hộ dân đã có mặt tại trụ sở Ban tiếp công dân, Thanh tra huyện Văn Giang để làm việc. Các hộ dân có mời các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên, khi đến địa điểm làm việc thì Thanh tra huyện đã không cho luật sư vào làm việc mà không đưa ra được bất kỳ căn cứ nào.

Quyền mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là một trong các quyền được pháp luật ghi nhận. Không có bất kỳ cá nhân, tổ chức, đơn vị nào được phép ngăn cản công dân thực hiện quyền này.

Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hưng Yên làm rõ nội dung đơn thư tố cáo của người dân, đồng thời làm rõ có hay không việc Thanh tra huyện Văn Giang có hành vi ngăn cản công dân thực hiện quyền mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Nghĩa Trụ, Văn Giang, Lê Thị Lan, Trịnh Văn Tiến, Vũ Anh Dũng, Lê Đình Thành, Hưng Yên, Lê Hùng Cường, Lê Việt Hùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Ngăn cản, Địa chính, Luật sư, UBND tỉnh Hưng Yên, Hộ dân, Thanh tra, Đơn thư, Tố cáo, Cho mượn, Đánh máy, Trang trại, Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Khu du lịch sinh thái, Thửa đất, Khiếu kiện, Hộ khẩu