Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Báo Bộ Công thương: 'Dù bước đầu Ninh Bình đã khống chế tốt sự lây lan của dịch bệnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan'

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi chiều ngày 19/3/2019 tại Ninh Bình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bộ Công thương, nguồn bài: http://www.moit.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/-du-buoc-%C4%91au-ninh-binh-%C4%91a-khong-che-tot-su-lay-lan-cua-dich-benh-nhung-tuyet-%C4%91oi-khong-%C4%91uoc-chu-quan--14215-16.html

Thành lập 18 chốt kiểm dịch động vật trực 24/7

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Ninh Bình công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn vào ngày 9/3/2019 sau khi phát hiện ổ dịch tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư. Nguyên nhân chính được xác định do chủ hộ chăn nuôi cho đàn lợn sử dụng thức ăn thừa (xúc xích) chưa qua xử lý nhiệt. Ngay sau khi công bố dịch, huyện Hoa Lư đã thành lập 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trực 24/7 để phòng, chống dịch bệnh đồng thời ban hành công điện khẩn yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Cùng với đó, UBND huyện Hoa Lư đã mua 45 tấn vôi tiêu độc khử trùng trong đó 20 tấn vôi, 400 lít hóa chất được sử dụng cho xã Ninh Khang, số còn lại được khử trùng tại các xã lân cận.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

Hiện, toàn tỉnh Ninh Bình có 18 chốt kiểm dịch động vật, gồm 03 chốt do UBND tỉnh thành lập (Chốt cầu Khuất tại xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; chốt cầu Non Nước tại phường Đông Thành, TP. Ninh Bình; chốt Dốc Xây, phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp), 11 chốt do UBND các huyện thành lập, 4 chốt kiểm dịch cấp xã.

Trong số 18 chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tham gia 3/3 chốt kiểm dịch cấp tỉnh, 6/11 chốt kiểm dịch cấp huyện và 2 Đoàn kiểm tra lưu động. Các chốt kiểm dịch thực hiện chế độ trực luân phiên, đảm bảo trực 24/24.

Theo ông Bùi Văn Quý, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình, để chủ động theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường thường xuyên nắm bắt tình hình tại địa phương, kịp thời báo cáo về Cục khi có bất thường; yêu cầu các cán bộ trực tại các chốt thường xuyên trực tại chốt, kịp thời tổng hợp, báo cáo tình hình tại chốt theo chế độ báo cáo ngày.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình Bùi Văn Quý báo cáo với Đoàn công tác

Tính đến ngày 18/3/2019, tại 03 chốt kiểm dịch do tỉnh thành lập đã kiểm tra 74 phương tiện chở gia súc, gia cầm; trong đó có 72 phương tiện có giấy kiểm dịch, tiến hành phun khử trùng và tiêu độc khi qua chốt, 01 phương tiện không có giấy kiểm dịch, các lực lượng tại chốt đã yêu cầu xe quay trở lại; 01 phương tiện không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng. Các phương tiện chở tổng số 36.750 con gia súc, gia cầm trong đó có 11.498 con lợn, 1.927 con trâu/bò, 120 con dê và 23.205 con vịt/gà.

Dịch tả lợn châu Phi tại Ninh Bình đã nằm trong tầm kiểm soát

Trước và trong khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương, Lực lượng Quản lý thị trường Ninh Bình đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường thu thập thông tin, nắm tình hình, chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt gia súc, gia cầm nói chung, lợn và các sản phẩm từ thịt lợn nói riêng nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, vận chuyển thịt lợn mắc bệnh xuất phát từ vùng dịch không Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y.

Cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm bệnh cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, chăn nuôi. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin kịp thời về kết quả kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục tăng cường đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức quản lý thị trường tham gia trực tại các chốt kiểm dịch; động viên cán bộ công chức trong đơn vị thực thi công vụ với tinh thần cao nhất, cùng với các ngành chức năng tại địa phương thực hiện đúng phương châm “phòng dịch như chống dịch”, “chống dịch như chống giặc”.

Với hai biện pháp được triển khai, đó là ngăn chặn, khoanh vùng tiêu hủy và vệ sinh tiêu độc, khử trùng, 10 ngày trôi qua từ khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện, Ninh Bình không phát hiện thêm ổ dịch mới. Điều này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong phòng chống dịch.

“Thuận lợi lớn nhất của Ninh Bình đó là đã dập tắt ngay sự lây lan của nguồn dịch”. Vấn đề quan trọng nhất của tỉnh hiện nay đó chính là khâu tiêu thụ sản phẩm.

Ưu tiên kiểm soát dịch bệnh và kích cầu tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân là 2 nhiệm vụ đang được Ninh Bình gấp rút thực hiện. “Đề nghị Bộ xem những địa phương có nhu cầu lượng thịt lớn kết nối tiêu thụ cho các hộ chăn nuôi tại Ninh Bình” Quyền Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình đề xuất.

“Trọng tâm hiện nay là chống dịch, các công tác chuyên môn khác tạm thời gác lại”

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao công tác phòng, chống sự lây lan dịch bệnh mà UBND tỉnh Ninh Bình đã thực hiện. “10 ngày kiểm soát không có thêm dịch mới đó là thành công của Ninh Bình”.

Thứ trưởng cho rằng, cần phải xác định, chúng ta đang ở trung tâm của dịch bệnh với diễn biến phức tạp. “Dù bước đầu đã khống chế tốt sự lây lan của dịch bệnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu

Với việc hỗ trợ thấp nhất 80% giá trị sản phẩm cho bà con chăn nuôi vùng bị nhiễm dịch đã cơ bản tháo gỡ khó khăn bước đầu cho người nông dân, đảm bảo bà con nông dân không dấu khi đàn lợn bị nhiễm bệnh, thuận lợi cho quá trình phát hiện và khống chế dịch bệnh ngay tại chuồng. Tuy nhiên tổng cầu hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi thịt lợn, nếu không có phương án tái đàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu sau này. Chính vì vậy, mục tiêu đưa ra không để bệnh lây lan vào khu vực phía nam.

Nhắc lại phương châm của Thủ tướng Chính phủ “phòng dịch như chống dịch”, “chống dịch như chống giặc” Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh đã “chống giặc” thì tất cả phải chống chứ không riêng các cơ quan chức năng như ngành nông nghiệp và thú ý. Đặc biệt, trong lúc chống dịch thì người dân có vai trò quan trọng. Nếu cố tình vi phạm phải xử lý nghiêm và kiên quyết, nếu đủ điều kiện phải truy tố.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Ninh Bình cần triển khai thực hiện triệt để nguyên tắc “5 không” để khống chế dịch bệnh đó là: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt hạn chế dịch lây lan.

46% nguyên nhân lây bệnh là do vận chuyển, nếu kiểm soát tốt vận chuyển lưu thông, phun thuốc khử trùng thì có thể loại trừ được 46% này.

Cùng với đó, phải kiểm soát bệnh tại chỗ. Lấy minh chứng cho vấn đề này, Thứ trưởng cho biết “Khi xẩy ra dịch bệnh, Cộng hòa Séc chỉ sử dụng 3 biện pháp: khoanh vùng, không cho phép đi lại và cho bắn giết tiêu hủy lợn dịch” để dập dịch và đã thành công.

Thứ trưởng cũng đề nghị, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, có thể mở riêng chuyên mục về dịch tả lợn châu Phi trên một số báo, đài, tuyên truyền qua mạng xã hội - phương tiện mà được đông đảo lớp trẻ, các cháu học sinh theo dõi, tuyên truyền qua mạng lưới thông tin cơ sở, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…

“Nếu kích cầu không bắt đầu từ khâu tuyên truyền sẽ rất khó thành công”. Đây là một trong những giải pháp cứu cánh, lấy lại niềm tin cho thịt lợn.

Đối với các cơ quan của Bộ Công Thương, Thứ trưởng yêu cầu “lực lượng QLTT dành toàn bộ lực lượng cho công tác chống dịch”.“Trọng tâm hiện nay chính là chống dịch, các công tác chuyên môn khác tạm thời gác lại”. Tiếp tục nắm bắt thông tin, cố gắng phát hiện ngay mầm bệnh tại các hộ chăn nuôi để có hướng xử lý hiệu quả, tránh lây lan. Tăng cường các biện pháp để kích cầu tiêu dùng “Mục tiêu hướng đến là thịt lợn sạch vẫn phải tiêu thụ được”.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc tại UBND tỉnh Ninh Bình, đoàn công tác Bộ Công Thương đã kiểm tra thực tế tại Chốt cầu Quất trên QL 1A – chốt kiểm soát xe lưu thông hướng Hà Nam – Ninh Bình.

Trước đó, vào sáng ngày 19/3, đoàn công tác do Tổng Cục trưởng Tổng Cục QLTT Trần Hữu Linh dẫn đầu đã kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại 03 tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Khử trùng, Chăn nuôi, Thịt lợn, Dịch bệnh, Tiêu độc, Thái Bình, Hưng Yên, Phòng chống, Bệnh, Vận chuyển, Lây lan, Ổ dịch, Ủy ban nhân dân, Kiểm tra, Xử lý nhiệt, Thành lập, Kiểm soát, Chế biến, Xuất khẩu, Trạm kiểm dịch, Cục quản lý thị trường, Dịch cúm gia cầm, Hình dịch, Bệnh lây, Mắc dịch, Lây trực tiếp