Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Báo Đời Sống Plus: Sinh con tại nhà gặp biến chứng nặng, sản phụ 34 tuổi phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung

Sản phụ đã 34 tuổi sinh con tại nhà thì hơn 4 giờ sau mới được đưa đi cấp cứu. Đến lúc này, bệnh nhân đã hết sức nguy kịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/sinh-con-tai-nha-gap-bien-chung-nang-san-phu-34-tuoi-phai-cat-bo-hoan-toan-tu-cung-52015-9.html

Sản phụ được phẫu thuật cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung khi sinh con tại nhà.

Khoảng 9h40 sáng (18/9), sản phụ tên H được người nhà chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên trong tình trạng nguy kịch, mất máu nhiều. Các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Ekip phẫu thuật đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ phẫu thuật tập trung, sản phụ đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc BV Sản Nhi Hưng Yên cho biết, đây là 1 trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong cao.

Theo Bác sĩ Hùng, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể.

Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có.

Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai định kỳ cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra trong quá trình “vượt cạn”.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sau khi sinh xong sản phụ có thể bị băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung và nhiều biến chứng đáng tiếc khác.

Xem thêm Clip: Bà bầu có triệu chứng này tuyệt đối không được sử dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ

Minh Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Thai nhi, Thai phụ, XEM THÊM, Tử cung, Bà bầu, Bác sĩ, Cấp cứu, Thành công, BV Sản Nhi Hưng Yên, Của mình, Sinh Môn, Bệnh viện vừa, Nguyễn Xuân Hùng, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Êkíp, Video clip, Nước ối, Máu cục, Chết lưu, Thuốc tê, Thai kỳ, Dạ con, Khám thai, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Tủy sống, Ống dẫn trứng, Bàn đẻ